Kinh tế Việt Nam trước sự bất định của đại dịch: Nhìn về cơ hội bứt phá

Blog

Kinh tế Việt Nam trước sự bất định của đại dịch: Nhìn về cơ hội bứt phá

Thị trường M&A hứa hẹn

Đối diện với thiên tai từ bên ngoài như Covid hay bên trong như bão lũ thì người Việt, doanh nghiệp Việt đều thể hiện được sự bền bỉ, kiên cường và tập trung sức mạnh tốt hơn bao giờ hết. Điều này được khẳng định bằng báo cáo của Euromonitor: Việt Nam là một trong những thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) doanh nghiệp năng động và tiềm năng nhất toàn cầu, với chỉ số đầu tư M&A dự báo 102 điểm năm 2020, chỉ sau Mỹ (108,9 điểm). Con số này cao hơn đáng kể so với 74,1 điểm của năm 2019. Các con số có thể cao hơn, hay thấp hơn, nhưng cuộc sống thì không thể “bình thường” trở lại như trước nữa. Bình thường mới là một “chọn lựa không chọn lựa” (no-choice choice). Chính vì vậy mà dù thị trường M&A Việt Nam vẫn tăng cao trong đại dịch, là một cơ hội hấp dẫn. Tuy vậy, cơ hội không phải là một bông hoa đẹp để nhìn hoặc hái cắm trong bình hoa, mà là một “bông hoa đầy gai” mà bạn phải chiếm lấy bằng tất cả nguồn lực và ý chí mạnh mẽ hơn bao giờ.

Tất nhiên, khó khăn vẫn là việc phải đối mặt với mỗi người, mỗi nhà, mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia. Nhưng cách mà chúng ta đối diện với khó khăn và sẵn sàng cho những cơ hội được tạo ra bởi thời đại và tâm lý vững vàng về tương lai kinh tế Việt Nam là một điều cần tiếp tục trao đổi: Chúng ta chọn phòng thủ hay tiến về phía trước?

“Tổ đại bàng” được cấu thành như thế nào?

Khi mà những cơ hội từ sự chuyển dịch chuỗi giá trị toàn cầu diễn ra, Việt Nam xuất hiện như một ngôi sao mới trên bản đồ sản xuất và điểm đến an toàn của nhà đầu tư thế giới, báo chí và dư luận hồ hởi với thông điệp từ Chính phủ: Đón “đại bàng” về làm tổ.

Thật ra, chuyện “đại bàng” không phải là bây giờ mới được bàn đến. Từ năm 2016, thế giới đã xếp Việt Nam vào danh sách các quốc gia EAGLEs (Eagles nghĩa đen là đại bàng, là viết tắt của cụm từ Emerging and growthleading economies - các nền kinh tế mới nổi sẽ dẫn dắt tăng trưởng kinh tế thế giới trong 10 năm tới và cung cấp các cơ hội đầu tư quan trọng toàn cầu). Nhưng cấu thành của tổ đại bàng mà chúng ta đang nói đến còn thiếu những gì? Năng lực nào cho giai đoạn kinh tế mới? Hành lang pháp lý mới? Bước đột phá trong thể chế để giải phóng các tiềm lực? Vượt qua tâm lý phòng thủ? Lo lắng về một thế giới bất định? Chuẩn bị nguồn nhân lực?

Không nắm bắt được cơ hội, không chỉ để vuột mất cơ hội như ví dụ về bông hoa đẹp trên đây, bạn không hái hôm nay thì không có nghĩa nó nằm đó chờ bạn đến ngày mai. Người khác sẽ hái. Khi đó bạn không những mất cơ hội mà hiệu ứng tiếp theo là một điều nguy hiểm hơn: làm xuất hiện rủi ro của sự tụt hậu. Trong thế giới mới này, không có việc “đứng tại chỗ” nữa, chỉ có tiến lên hoặc lùi lại. Bởi vậy, thời điểm này, chúng ta phải đủ quyết liệt và dũng khí để tiến lên, để bứt phá ra khỏi những thành trì tư duy cũ, đi về phía phát triển, chứ không thể chần chừ được nữa.

Gọi Ngay Để Được Tư Vấn Ngay & Hỗ Trợ Miễn Phí

0123456789